วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2555

รายละเอียดการส่งเมนูอาหาร เพื่อเป็นเมนูชูสุขภาพ

เมนูชูสุขภาพคือ                 อาหารไทยประเภทสำรับหรือจานเดียวที่มีคุณค่าทางโภชนาการ  ในปริมาณและสัด่วนที่เหมาะสมผ่รการับรองจากกรมอนามัย  กระทรวงสาธารณสุข  หรือ  ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา

ประโยชน์                              เพื่อประยุกต์หลักโภชนาการไปสู่ตำรับอาหาร  และเป็นทางเลือกในการบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้กับผู้บริโภค  และเป็นการยกระดับการบริการอาหารที่มีคุณภาพของร้านอาหาร  Clean Food Good Taste และพัฒนาไปสู่มาตรฐานระดับ 5 ดาว  รวมทั้งช่วยส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นและสนับสนุนการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว

หลักเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการ  ต้องเป็นร้านอาหารที่ผ่านมาตรฐาน  อาหารสะอาด  รสชาติอร่อย  เป็นที่เรียบร้อยแล้วเท่านั้น  และสามาถส่งเมนูอาหารได้ไม่จำกัดในแต่ละร้าน  โดยส่งได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

สถานที่ส่งเมนูอาหาร       ที่สถานีอนามัย,  สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ,  กลุ่มงานเวชกรรมสังคม  โรงพยาบาลสุรินทร์,  โรงพยาบาลชุมชนทุกแห่ง  และงานความปลอดภัยด้านอาหาร  กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ได้ทุกวันและเวลาราชการ  เพื่อรวบรวมส่งดำเนินการตรวจวิเคราะห์เมนูอาหารนั้นต่อไป

หลักเกณฑ์การคัดเลือก    1.  เป็นอาหารไทยประเภทสำรับหรืออาหารจานเดียวที่ปรุงจากอาหารปรุงครบ  5  หมู่
2.  เป็นอาหารไทยที่มีปริมาณไขมันไม่เกินร้อยละ  25-30  ของการกระจายตัวของพลังงานใน   พลังงานจากไขมันไม่เกิน 25-30 กิโลแคลอรี่)
3.  เป็นอาหารไทยที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ  และเป็นเนื้อสัตว์ที่ปลอดภัยจากการปนเปื้อนของสารพิษ  เช่น  บอแรกซ์  สารฟอกขาว  สารกันรา  ฯลฯ
4.  เป็นอาหารไทยที่ปรุงด้วยผักปลอดสารพิษหรือผักพื้นบ้าน
5.  เป็นอาหารไทยที่มีรสไม่หวานหรือเค็มจัด
6.  อาหาร 1 เมนู  ต้องระบุรายละเอียดตามแบบฟอร์ม M 1-2 และโปรดระบุราคาต่อ 1 เมนู

หากผ่านการพิจารณา       กรมอนามัย  กระทรวงสาธารณสุข  หรือ  ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา  จะแจ้งผลผ่านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์  และออกใบประกาศเกียรติคุณรับรองเมนูชูสุขภาพ  พร้อมป้ายมาตรฐาน  เมนูชูสุขภาพ  รวมทั้งเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ในระดับประเทศ

อายุการรับรอง    เมนูชูสุขภาพ  มีอายุการรับรองมาตรฐานครั้งละ  2  ปี  และสามารถต่ออายุได้หากยังคงเมนูอาหาร
                             ที่มี    คุณภาพคุณค่าทางโภชนาการตามเมนูเดิมที่ส่งรับตรวจวิเคราะห์และผ่านการรับรองมาตรฐาน  
                             เมนูชูสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น